Xúc xích nóng phỏng tay

null(theo doanh nhan sai gon) Mùi vị là yếu tố dẫn đến thành bại hay khó khăn của một sản phẩm hoàn toàn mới mẻ với khẩu vị người tiêu dùng Việt Nam.

Mặc dù có lợi thế kinh nghiệm và không tốn thời gian, chi phí để đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực, việc thâm nhập thị trường cũng như kỳ vọng chiếm lĩnh 10% thị phần trong vòng 2-3 năm của Shinshu NT cũng không dễ. Bởi một mặt, thương hiệu của Shinshu còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam, cần có thời gian lâu dài để khách hàng nhận biết.

Mặt khác, theo chiến lược của Shinshu NT, các sản phẩm của công ty này chỉ nhắm vào đối tượng người tiêu dùng có thu nhập trung bình-cao, các kênh phân phối lại tập trung vào khách sạn, nhà hàng lớn, các siêu thị, không bán ở chợ và bao bì đóng gói lại chỉ sử dụng nhập khẩu từ Nhật dẫn đến giá sản phẩm công ty cao hơn những sản phẩm khác từ 10-15%.

Theo phân tích của một cán bộ khảo sát thị trường của Công ty TNHH Đức Việt:

"Một sản phẩm xúc xích để tồn tại trên thị trường Việt Nam phụ thuộc vào hai yếu tố: giá thành và khẩu vị của người Việt. Nếu sản phẩm xúc xích nhập, giá sẽ cao hơn rất nhiều so với mức thu nhập bình quân của người Việt Nam.

Hơn nữa, do khẩu vị khác nhau nên xúc xích nhập khẩu từ châu Âu rất khó ăn. Trên thị trường các sản phẩm xúc xích nhập không nhiều, chủ yếu mang tính thăm dò, thử nghiệm là chính”.

Phản hồi lại đánh giá này, đại diện Shinshu NT cho rằng: “Tuy giá cả của Shinshu NT cao hơn sản phẩm khác nhưng chất lượng và hương vị hoàn toàn khác biệt và đảm bảo tiêu chuẩn.

Chẳng hạn, vỏ bọc xúc xích làm bằng ruột cừu tự nhiên nhập từ Paksitan. Chi phí cho nguồn đầu vào là chất lượng thịt heo và vỏ bọc ruột cừu cao hơn nhiều so với thịt heo nhập khẩu hay vỏ bọc nhân tạo hay ruột heo.

Hiện nay, tuy khách hàng còn hơi xa lạ với sản phẩm và mùi vị của Shinshu NT nhưng với chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm không thua so với các sản phẩm của công ty Shinshu Ham được chế biến tại Nhật, chúng tôi tin sẽ thay đổi được thói quen và nhận thức của người tiêu dùng”.

Nhà máy D&F (thuộc Dofico) làm gia công sản phẩm cho Shinshu NT từ tháng 6/2011. Thời gian đầu mỗi tuần sản xuất khoảng 200 – 300kg, nhưng đến nay đã tăng lên 1 tấn/tuần gồm các sản phẩm như: ba rọi xông khói, xúc xích Shinshu, xúc xích thường, jambon thăn và jambon đùi.

Tuy nhiên, để đạt được 10% thị phần, Tổng giám đốc Shinshu NT cũng “tiết lộ” chiến lược chinh phục thị trường từng bước. Riêng kênh phân phối sản phẩm, Shinshu NT vẫn chỉ tập trung vào các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và các nhà hàng Nhật.

Các kênh phân phối khác như khách sạn, resort lớn thì cũng không dễ vào vì hầu hết các khách sạn 4,5 sao đều có nguồn cung riêng. Vì vậy, hướng sắp tới công ty sẽ có kế hoạch mở các cửa hàng phân phối riêng”.

Thực phẩm chế biến với đặc thù riêng đòi hỏi kênh phân phối là hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích có tủ đông lạnh, làm mát, quầy kệ vệ sinh. Với điều kiện hạ tầng khắt khe này nên dù các nhà sản xuất, nhà bán lẻ cố sức đầu tư nhiều năm nay nhưng chỉ có thể tập trung ở các thành phố, đô thị, còn nông thôn thì rất hạn chế.

Khác với Công ty CP Việt Nam, khi gia nhập thị trường sản xuất xúc xích, AFF không đi theo hướng đa dạng hóa sản phẩm cho mọi đối tượng người tiêu dùng mà chỉ nhắm vào một đối tượng, đó là xúc xích dinh dưỡng dành cho trẻ em với nhiều hương vị mới lạ, như xúc xích heo hầm nấm bào ngư bổ sung nhiều dưỡng chất và vitamin như DHA, Lysine, canxi...

Tuy nhiên, đại diện của AFF cho biết: “Dù kênh phân phối và doanh thu của sản phẩm xúc xích có nhiều khả quan và về lâu dài có triển vọng, nhưng do sản phẩm còn mới, lại chọn phân khúc hẹp nên hiện nay AFF vẫn chưa đạt kế hoạch như kỳ vọng đặt ra.

Để đạt được thị phần như dự định, AFF cũng đang áp dụng các chiến lược marketing từng bước. Cụ thể, giai đoạn này là giai đoạn AFF đẩy mạnh việc nhận biết thương hiệu nên đang thực hiện các chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến học sinh, phụ huynh bằng các kênh tiếp thị trường học, trung tâm ngoại ngữ và các chợ, siêu thị”.

Trước khi đầu tư vào Việt nam, Shinshu NT thừa nhận không có số liệu chính thức, họ chỉ tham khảo dữ liệu của một số công ty nghiên cứu thị trường và có được con số khoảng 3.000 tấn/năm, chưa bằng 1/100 so với Nhật Bản.

Ông Nakamura, Tổng giám đốc Shinshu NT cho rằng “để thị trường Việt Nam mở rộng hơn 100 lần thì cần phải phụ thuộc vào hương vị mới và phát triển thực đơn mới”.

Vì thế, đại chiến... xúc xích tại thị trường Việt Nam thực sự chỉ mới bắt đầu bằng cuộc chiến mùi vị.

HỒNG NGA -LỮ Ý NHI - Ảnh: QUÝ HÒA
 

Lịch sử hình thành

Shinshu là một nhãn hiệu lâu đời tại Nhật Bản, Shinshu nổi tiếng với truyền thống và kỹ thuật sản xuất các loại thịt chế biến cao cấp với nguồn nguyên liệu được ...

Đọc thêm...

Sứ mệnh công ty

Nâng cao chất lương cuộc sống của người tiêu dùng Việt Nam bằng các sản phẩm thịt chế biến đạt tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản nhưng vẫn phù hợp với khẩu vị c...

Đọc thêm...

Phương châm hoạt động

Với định hướng “Mang chất lượng Nhật Bản đến mọi bữa ăn Việt”, Shinshu cam kết mang đến sự An toàn, Dinh dưỡng, Tiện lợi trong mỗi sản phẩm của mình.

 

 

Đọc thêm...

Chứng nhận

Chứng nhận

Chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm:

 

Chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y:

 

Chứng nhận ISO:

 

 

 

 

 

Đọc thêm...