Thực phẩm Nhật tấn công thị trường Việt Nam

null(Tamnhin.net) - Công ty Thương mại Toyota Tsusho Corp, và hai công ty khác cho biết họ sẽ bắt đầu tiếp thị các sản phẩm thịt chế biến tại Việt hướng đến nhu cầu tiềm năng trong giới người tiêu dùng thuộc tầng lớp thượng lưu và trung lưu tại Việt Nam. Hãng Toyota Tsusho, nhà phân phối thực phẩm Nichirei Fresh Inc và nhà sản xuất thịt chế biến Shinshu Ham Công ty đã có kế hoạch bắt đầu cung cấp sản phẩm thịt chế biến, bao gồm thịt heo muối và xúc xích, mang thương hiệu Shinshu cho các siêu thị và nhà hàng bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Họ đã thành lập một công ty liên doanh, Shinshu Nt Co., gần thành phố Hồ Chí Minh vào tháng trước và đặt mục tiêu đạt được doanh số bán hàng khoảng 300 triệu yen vào năm 2013 nhờ mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ tại Việt Nam, dẫn đến sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp thịt.

Shinshu Ham, vốn nổi tiếng về các sản phẩm cao cấp ở Nhật Bản, sẽ cung cấp các hướng dẫn kỹ thuật và thực hiện kiểm soát chất lượng cho một công ty chế biến thịt tại địa phương để sản xuất các sản phẩm tại chỗ.

Việt Nam nhập khẩu nhiều cá cao cấp của Nhật Bản do thu nhập tăng 20-40% và những người tiêu dùng có mức thu nhập trung bình ở Việt Nam hiện đang thích dùng các loại cá biển cao cấp.

Thành phố Nemuro, cảng cá thu mỏ dài Thái Bình Dương lớn nhất ở phía đông Hokkaido, hiện đang đẩy mạnh xuất khẩu của loại cá thu này sang Việt Nam để đối phó với mức tiêu thụ thủy hải sản chậm chạp tại Nhật Bản.

Một đoàn của thành phố do thị trưởng dẫn đầu đã đến Việt Nam với hy vọng nâng cao doanh số bán cá thu Nhật mỏ dài và nhiều hải sản khác của Nemuro và Hokkaido.

Tại một góc bán cá tươi trong một siêu thị ở TP Hồ Chí Minh, vốn đông đúc ngay trước tết âm lịch, có các quầy xếp nhiều loại cá nước ngọt trong nước, như cá da trơn và cá chép và trong khu vực đông lạnh có cá thu và cá hồi, nhưng không thấy có cá thu Nhật nhập khẩu.

"Chúng tôi vừa mới hết hàng. Tất cả các sản phẩm đều đã bán hết cho kỳ nghỉ năm mới," một nhân viên bán hàng nói với phái đoàn Nhật Bản.

Việt Nam hiện đang tăng trưởng kinh tế. Trong suốt thập kỷ vừa qua, cả nước đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm dao động trong khoảng 5,3-8,5%.

"Thu nhập cá nhân đã tăng 20-40%/năm, và ai cũng tin là năm tiếp theo sẽ tốt hơn so với năm nay," theo quan sát của ông Yoshida Sakae, Giám đốc văn phòng Hồ Chí Minh của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO).

Các tiến bộ kinh tế cũng làm thay đổi món cá trên bàn ăn của người tiêu dùng.  Bây giờ cá biển nhập khẩu đang phổ biến hơn là cá nước ngọt, và cá thu Nhật là một loại cá biển được người tiêu dùng ưa thích.

"Tôi ăn cá thu Nhật ít nhất hai lần mỗi tháng. Cá béo ngậy và không có mùi bùn", một người phụ nữ 28 tuổi làm việc trong một hãng sản xuất thiết bị điện – một người thuộc “giới có thu nhập trung bình" cho biết như vậy.

Giá bán lẻ cá thu Nhật khoảng 220 yen/kg, khoảng gấp ba lần so với cá sông, tương đương với giá cá thu Nhật cỡ lớn tại bãi biển Nemuro.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang muốn đạt được mục tiêu xuất khẩu 1 nghìn tỉ yen các sản phẩm thủy sản, nông nghiệp và lâm nghiệp vào năm 2017, tăng 2,2 lần so với mức hiện nay.

Việt Nam, với dân số 86 triệu, là một trong những thị trường xuất khẩu lớn tiềm năng.  Trong năm 2009, một thỏa thuận đối tác kinh tế song phương (EPA) đã có hiệu lực giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Việt Nam hiện đang nhập khẩu cá thu Nhật chủ yếu từ Nhật Bản và Đài Loan, đều ở dạng đông lạnh.

Nhập khẩu từ Nhật Bản vào năm 2007, chủ yếu là từ Sanriku và Choshi, đạt 284 tấn, nhưng đã tăng vọt 18,5 lần đến 5.258 tấn, trị giá 434 triệu yen trong năm 2009.

Ở Việt Nam nói chung cá thu Nhật chủ yếu được tiêu thụ như là một loại nguyên liệu cao cấp cho món canh trong các hộ gia đình .


Minh Giang


Tin mới hơn:
Tin trước đây:

 

Lịch sử hình thành

Shinshu là một nhãn hiệu lâu đời tại Nhật Bản, Shinshu nổi tiếng với truyền thống và kỹ thuật sản xuất các loại thịt chế biến cao cấp với nguồn nguyên liệu được ...

Đọc thêm...

Sứ mệnh công ty

Nâng cao chất lương cuộc sống của người tiêu dùng Việt Nam bằng các sản phẩm thịt chế biến đạt tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản nhưng vẫn phù hợp với khẩu vị c...

Đọc thêm...

Phương châm hoạt động

Với định hướng “Mang chất lượng Nhật Bản đến mọi bữa ăn Việt”, Shinshu cam kết mang đến sự An toàn, Dinh dưỡng, Tiện lợi trong mỗi sản phẩm của mình.

 

 

Đọc thêm...

Chứng nhận

Chứng nhận

Chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm:

 

Chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y:

 

Chứng nhận ISO:

 

 

 

 

 

Đọc thêm...